สูตรขนมหวานไทย : วุ้นกะทิ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
+
ส่วนผสมตัววุ้น +
*
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
*
น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง
*
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
*
น้ำใบเตย,น้ำกาแฟ หรือสีผสมอาหาร (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
+
ส่วนผสมหน้าวุ้น +
*
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
*
น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
*
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
*
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
*
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
*
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
*
แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น (ถ้วยหรือชามเล็กๆ ก็สามารถใช้แทนกันได้)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1.
ทำตัววุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย
(หมายเหตุ : สามารถใส่น้ำใบเตยเพื่อทำวุ้นกะทิใบเตยหรือ
น้ำกาแฟเพื่อทำวุ้นกะทิกาแฟ หรืออาจใส่
สีผสมอาหารเพื่อให้ได้สีที่ต้องการสำหรับตัววุ้น)
2.
ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
3.
ตักส่วนผสมตัววุ้นลงไปในแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยหยอดให้ได้ประมาณ 3/4 ของแบบ
และปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง
4.
ระหว่างรอตัววุ้นแข็ง เตรียมทำหน้าวุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว
ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย
5.
จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพด, หัวกะทิ (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง)
และ เกลือลงไปในส่วนผสมหน้าวุ้น คนอย่างต่อเนื่องจน ส่วนผสมละลายเข้ากัน
6.
ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
จากนั้นจึงนำส่วนผสมของหน้าวุ้นไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็มอย่างปราณีต
(พิมพ์ต้องใส่ตัววุ้นก่อน และต้องรอจน ตัววุ้นแข็งพอตึงๆก่อน
มิเช่นนั้นตัววุ้นและหน้าวุ้นจะผสมกัน)
7.
เมื่อหน้าวุ้นและตัววุ้นแข็งดีแล้วก็ให้เคาะออกจากแบบ จัดใส่จานและเสริฟได้ทันที
ภาพ www.kruaklaibaan.com
ที่มา http://www.ezythaicooking.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น