สูตรการทำ ขนมไทย"ทองเอก"
ขนมทองเอกในสมัยโบราณนั้นได้มีการนำทองคำเปลวมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
มาประดับไว้ด้านบนของขนมทองเอก
โดยใช้วิธีการวางแผ่นทองคำเปลววางไว้บนแม่พิมพ์ก่อนเทขนมทองเอกลงในแม่พิมพ์
แต่ปัจจุบันไม่มีการนำทองคำเปลวมาตกแต่งขนมทองเอก
เนื่องจากทองคำเปลวเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้รับประทาน
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ 6 ฟอง
-ผลอัลมอนด์ 1/2
ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1
ถ้วยตวง
-กะทิ 1 ถ้วยตวง
-ทองคำเปลว 2 แผ่น
วิธีทำ
1.คั่วผลอัลมอนด์ให้กรอบ
บดให้ละเอียดเป็นผงแป้ง แล้วร่อนหลายๆ ครั้ง
2.ใส่ไข่แดง
น้ำตาลทราย ลงในกะทิ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลาย
3.ร่อนผลอัลมอนด์ลงในส่วนผสมข้อ
2 ทีละน้อย ตะล่อนให้เข้ากัน
4.นำไปตั้งไฟอ่อนๆ
กวนจนปั้นได้ ใส่พิมพ์ทิ้งให้เย็น เคาะออก ติดทองคำเปลว นำไปอบควันเทียน
ที่มา http://food.thaibizcenter.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น