ขนมหวานไทย : สังขยาฟักทอง
ส่วนผสม
*
ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม)
*
ไข่่ 4 ฟอง
*
หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
*
น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง
*
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
*
เกลือป่น 1/4 ช้่อนชา
*
น้ำปูนใส
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1.
นำฟักทองมาตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออก
จนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปน้ำปูนใสประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ (เคล็ดลับ :
แช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้ฟักทองแตกเวลานึ่ง)
2.
ระหว่างรอฟักทองที่แช่ในน้ำปูนใส
เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่, หัวกะทิ
, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.
นำส่วนผสมสังขยาที่ทำในขั้นตอนที่สองเทลงในฟักทอง
จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง
ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ
เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น