Khao Phat Pu (Crab Fried Shrimp) ข้าวผัดปู
ingredient
2 tablespoons oil
1 chopped garlic clove
1 cup cooked crabmeat
2 beaten eggs
3 cups cooked rice
2 tablespoons Maggi seasoning
2 tablespoons nam pla
2 tablespoons sugar
1 chopped green onion, scallion
For garnish:
1 sliced tomato
½ cup sliced cucumber
cilantro leaves
4 lemons, cut in wedges
step
Heat a large skillet and add the oil. Stir-fry
the garlic, crab and eggs together until the egg is cooked. Add the rice, Maggi
seasoning, fish sauce and sugar. Continue to stir-fry until the mixture is hot.
Add the green onion. Mix together the sauce ingredients. Remove the rice to a
serving dish, decorate with the garnish, and serve with nam pla prik on the
side.
ข้าวผัดปู
เครื่องปรุงรส และวัตถุดิบ สูตรอาหาร
สูตรข้าวผัดปู
เนื้อปูแกะเสร็จแล้ว 50 - 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียบสับละเอียด 5 - 6 กลีบ
ข้าวสวย 2 จาน
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นลูกเต๋าพอประมาณ
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋าพอประมาณ
แตงกวาสด
ต้นหอมทานสด
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ ข้าวผัดปู
1. ก่อนอื่นให้เตรียมข้าวสวยทิ้งไว้จนเย็น
มาขยี้ให้ร่วนไม่ให้จำกันเป็นก้อน
2. จากนั้นจึงนำ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันงา
น้ำมันหอย มาคลุกกับข้าวให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน
3. ขั้นตอนต่อไปเตรียมผักให้เรียบร้อย
ต้นหอมซอย แครอท กระเทียบสับ หอมใหญ่ จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อน
ให้ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปจากนั้นคนๆทันทีจนไข่ไก่เริ่มจะสุก
แล้วจึงตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้ก่อน
4. ต่อไปนำกระทะตั้งไฟเติมน้ำมันลงไปประมาณ
3 - 4 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อน
ให้ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้มีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่ข้าวที่ปรุงรสไว้เสร็จแล้วลงไปผัด
โดยผัดให้ข้าวแห้งแล้วจึงใส่ไข่ที่เรากวนไว้ในขั้นตอนที่สองลงไปผัดร่วมกันกับข้าว
แล้วตามด้วยใส่เนือปูแกะลงไปผัด โดยเน้นให้ใช้ไฟแรง
5. ขั้นตอนสุดท้ายพอผัดเริ่มสุกดีก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดแล้วตามด้วยแครอท
ผัดจนหอมใหญ่และแครอทสุกดี ก็ทดลองชิมรส ถ้าขาดอะไรก็เติมตามชอบ ตักขึ้นใส่จาน
ใส่ต้นหอมซอยลงไปคลุกๆให้ทั่วเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น