ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูทรงเครื่อง
สูตรอาหารและวิธีทำ : ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมู (Pork noodle
soup) - อาหารไทยยอดนิยมอีกอย่าง หนึ่งก็คือ ก๋วยเตี๋ยว เมืองไทยมีสูตรก๋วยเตี๋ยวมากมายเป็นร้อยสูตรเด็ดเคล็ดลับ
ร้านด๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ให้เลือกทานก็มากมี
สำหรับวันนี้ใครอยากลองทำก๋วยเตี๋ยวทานเอง เรามีสูตรและวิธีการทำมาฝาก
มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลย...
ก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
*เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม
*หมูบะช่อปรุงรส ลวกเป็นแผ่นแบนๆ 1แผ่น
*เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 5 ชิ้น
*ตับหมู หั่นเป็นชิ้น ลวกให้สุก 3 ชิ้น
*กุ้งแห้งตัวเล็กชนิดไม่มีสี 5 ตัว
*ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา
*เครื่องปรุงรสหมู ชนิดผง ½ ช้อนชา
*น้ำปลาดี ½ ช้อนชา
*ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
*กระเทียมเจียว
*ถั่วงอกดิบ
*ยอดตำลึงอ่อน 4-5 ใบ
*แครอทหั่นเป็นเส้นบางๆ 1 ช้อนชา
*ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ก่อนอื่นให้จัดการลวกผักที่เอามาปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูนี้เสียก่อน
ลวกแล้วใส่ลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้
2.แล้วลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว จะเป็นเส้นอะไรก็ตามแต่ใส่ลงไปซ้อนกับผักต่างๆ
ที่ลวกไว้ จากนั้นเอาหมูบะช่อมาทาลงในทัพพี แช่ลงไปในน้ำเดือดที่เป็นน้ำซุป
เอามาวางบนเส้นก๋วยเตี๋ยวข้างหนึ่ง
3.ลวกเนื้อหมูสดวางลง ลวกตับหมูสดวางลงอีกบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
4.ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย น้ำปลา ซีอิ้วขาว เครื่องปรุงรส รสหมู ชนิดผง ตักน้ำซุปราดลงไปในปริมาณที่พอดีๆ
5.ใส่กระเทียมเจียวลงไป โรยพริกไทย ใส่ต้นหอม ผักชี
เสิร์ฟได้ทันทีขณะร้อนๆ
ที่มา http://www.zabwer.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น