ขนมไทย: ขนมตาล
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 4
1/2 ถ้วยตวง
2.เนื้อลูกตาลสุกยี
1 ถ้วยตวง
3.กะทิ 4 1/2
ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 3
ถ้วยตวง
เครื่องโรยหน้าขนมตาล
1.มะพร้าวทึมทึกขูด
3 ถ้วยตวง
2.เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมตาล
1.ยีเนื้อลูกตาลกับน้ำ
ใส่ถุงผูกผ้าให้น้ำของตาลหยด เหลือแต่เนื้อตาลล้วน ค้างคืนไว้ 24 ชั่วโมง
2.ตวงกะทิ 3
ถ้วยผสมกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้อุ่น
3.นวดแป้งกับเนื้อตาลให้เข้ากันค่อย
ๆ ใส่กะทิลงนวดทีละน้อย จนแป้งนุ่มพักแป้ง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
4.ตัดใบตองทำกระทง
2 มุม ตักขนมหยอดหรือใส่ถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ นึ่งไฟแรงประมาณ
15 นาที ขนมสุกยกลง
ที่มา http://packing24.blogspot.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น